• yahoo
  Kinh doanh
  090 347 9966 – Mr. Dương
 • skype
  Tư vấn bán hàng
  mhduong2001

Bài viết

Đá vôi (CaCo3) trong sản xuất phấn

Đá vôi (CaCo3) trong sản xuất phấn

Cách đây không lâu người ta vẫn khai thác các loại đá phấn (một loại đá vôi CaCO3) để làm phấn dùng trong các trường học. Loại vật liệu này được xẻ thành những viên hình hộp chữ nhật. Về sau này người ta nhận thấy thạch cao (Canxi sulfat đihyđrat CaSO4.2H2O) có thể dùng làm phấn rất tốt. Đầu tiên thạch cao tự nhiên được khai thác từ mỏ dưới dạng các tảng đá tựa như đá vôi. Đá thạch cao được đem nung trong lò giống như nung vôi nhưng ở đây cấu trúc của canxisulfat không bị phân hủy mà chỉ có phản ứng loại bớt nước kết tinh.

CaSO4. 2H2O -> CaSO4. 1/2H2O +3/2H2O

Sản phẩm ra lò là thạch cao nửa nước sẽ được nghiền nhỏ để dùng vào nhiều việc: phụ gia xi măng, vật liệu trong y tế, làm các khuôn gốm v.v…, và một phần rất nhỏ dùng để làm phấn viết bảng.

Ưu điểm của các loại phấn này là dễ gia công, giá thành hạ nhưng nhược điểm của chúng là viên phấn cứng, nếu viết lâu sẽ bị mỏi tay và có nhiều bụi. Từ đó, yêu cầu giảm bụi phấn viết đã kích thích ý tưởng chế tạo các loại “phấn không bụi”. Các nhà chế tạo phấn đã phải cải tiến kỹ thuật công nghệ và thay đổi nguyên liệu.

ảnh phấn

Bột nhẹ (PCC)

- Về nguyên liệu:

Người ta thay nguyên liệu thạch cao truyền thống bằng một loại bột nhẹ Canxi Cacbonat CaCO3 (PCC) phù hợp có độ phủ, độ mịn và độ trắng cao, đảm bảo chỉ cần một lớp rất mỏng đã có thể cho các nét viết rõ rệt. Như vậy về mặt nguyên liệu, người ta lại quay về với họ hàng của đá phấn ngày xưa. Dĩ nhiên ngoài CaCO3, một số cơ sở sản xuất vẫn còn pha trộn thêm một số loại chất khác như thạch cao, bột đá phấn và không loại trừ cả một lượng nhỏ TiO2 v.v…để đáp ứng một số yêu cầu cụ thể.

- Về công nghệ:

Người ta chuyển từ công nghệ rót khuôn sang công nghệ đúc ép. Nguyên liệu bột được phối trộn với một dung dịch kết dính (keo) hữu cơ đặc biệt đến một độ dẻo cần thiết và gia công viên phấn theo kiểu đúc ép hoặc ép đùn.

- Các phụ gia:

Điểm mấu chốt của phấn không bụi chính là các phụ gia có trong thành phần viên phấn. Thực chất “phấn không bụi” không có nghĩa là không phát bụi, bởi vì khi viết, viên phấn phải bị mài mòn (Vỡ cấu trúc tại nơi tiếp xúc) và để lại một lớp vật liệu phấn trên bề mặt bảng. Vấn đề là ở chỗ tại nơi vỡ cấu trúc, các hạt phấn cực nhỏ khong tản ra mà co cụm, liên kết ngay với nhau thành các tập hợp lớn hơn, một phần lưu trên bảng thành nét vẽ, còn một phần rời ra dưới dạng các hạt khá lớn ít gây ảnh hưởng bụi cho người viết.

Để có được các tính năng này người ta đã pha vào thành phần vật liệu viên phấn một số hợp chất dạng dầu, mỡ, sáp (chất hóa dẻo OP, mỡ động thực vật v.v…) với hàm lượng rất nhỏ (vài phần nghìn). Dưới đây xin giới thiệu thành phần phối liệu của một loại phấn không bụi.

Phối liệu phấn gồm: bột nhẹ CaCO3, keo kết dính (dung dịch polyvinylalcol PVA) và chất làm mềm (chất hoá dẻo OP hoặc dầu parafin, mỡ động vật).

Bột được trộn cán với keo và chất dẻo hóa. Người ta thêm nước để có được khối phối liệu có độ ẩm phù hợp cho ép khuôn đùn. Thành phần cuối cùng của viên phấn khô sẽ vào cỡ:

- Bột nhẹ PCC 99%

- PVA 1%

- Chất hóa dẻo OP (hoặc dầu mỡ) 0,2 – 0,3%.

Như vậy, dễ dàng nhận thấy giá thành sản xuất phấn phụ thuộc vô cùng lớn vào giá thành bột nhẹ CaCO3.

Ngày nay, với tiến bộ khoa học kỹ thuật cùng sự hiểu biết ngày càng sâu rộng của các đơn vị sản xuất, việc sản xuất phấn được nghiên cứu hướng đến sự giảm giá thành nhưng vẫn duy trì chất lượng.

Đó là việc thay nguyên vật liệu bột nhẹ (PCC) bằng bột nặng (GCC).

Xét về mặt chất lượng, GCC có thể thực hiện đầy đủ vai trò của PCC trong quá trình sản xuất. Chỉ có điểm khác là viên phấn sẽ cầm nặng tay hơn. Bên cạnh đó, công thức và quá trình sản xuất cũng có nhiều thay đổi.

Xét về mặt giá cả, PCC có giá cao hơn GCC rất nhiều. Điều này dẫn đến, nếu thay thế PCC bằng GCC thì giá thành nguyên vật liệu sẽ giảm đi đáng kể, kéo theo giá thành sản phẩm cạnh tranh hơn rất nhiều.

Hiện nay rất nhiều nhà sản xuất phấn đã và đang áp dụng sự đổi mới này vô cùng hiệu quả, hứa hẹn duy trì chất lượng và giá thành sản phẩm ngày càng tốt hơn.

 • Liên hệ

  Stone Base – Calcium Carbonate Produce

  Văn phòng Hà Nội: Phòng 107, Tòa nhà Hoa Anh Đào, Mỹ Đình I, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội – Tel: 04 6278 2555
  Nhà máy: Thôn Cây Thị, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái -Tel: 0216. 3 540 666

  Email: sales@stonebase.vn

  Hotline: 090 347 9966

 • STONE BASE | Chuyên sản xuất Bột đá – Calcium Carbonate (CaCO3)

  Chất lượng – Uy tín – Bền vững

logo